GameStop, the new wave of e-sport industry.

GameStop คลื่นลูกใหม่แห่งวงการ E-sport

       ในช่วงปี 2000 ถือเป็นช่วงเวลาที่สร้างความฮือฮาให้กับวงการเกมเป็นอย่างมาก เมื่อมีบริษัทจำหน่ายอุปกรณ์เกี่ยวกับเกมส์และความบันเทิงถือกำเนิดขึ้นมาใหม่โดยมีสาขามากถึง 6 พันสาขา กระจายตัวอยู่ทั่วทุกมุมโลกไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย แคนาดา และยุโรป ทำให้ GameStop กลายเป็นผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ที่ผูกขาดการซื้อขายอุปกรณ์เกมส์และความบันเทิงเจ้าใหญ่ที่สุดของโลกเท่าที่เคยมีมา

       ด้วยวิสัยทัศน์และเงินลงทุนมหาศาล คา สิ โน สด จากพันธมิตรทางธุรกิจอย่าง เจอรี่ โจนส์ ผู้เป็นเจ้าของทีม Dallas Cowboy ทีมอเมริกันฟุตบอลชื่อดังในสหรัฐอเมริกา ส่งผลให้ตลอดระยะเวลา 15 ปีที่ผ่านมา GameStop ได้กลายมาเป็นผู้สนับสนุนหลักในการแข่งขัน E-Sport ทั่วโลก และยังเป็นผู้สนับสนุนทีม E-Sport ในอเมริกาเหนือหลายทีม และพวกเขาสามารถสร้างแชมเปี้ยนส์ได้มากกว่า 150 คน จาก 30 เกมส์ จนนำมาซึ่งการเปิดศูนย์การฝึกซ้อมเพื่อการแข่งขัน E-Sport ในรัฐเท็กซัส ซึ่งมีเนื้อที่รวมกว่า 48 ไร่เลยทีเดียว  

GameStop achieves first quarterly sales increase in two years | Financial  Times       

       วัตถุประสงค์ในการสร้างศูนย์ฝึกครั้งนี้ของ GameStop ก็เพื่อสนับสนุนผู้เล่นหน้าใหม่ให้มีโอกาสก้าวเข้ามาสู่วงการนักแข่ง E-Sport มืออาชีพที่กำลังได้รับความนิยมจนสามารถสร้างรายได้มหาศาลทั้งจากเงินรางวัลในการแข่งขัน และเงินสปอนเซอร์ที่พวกเขาจะได้รับ

            ดังนั้นการลงทุนมหาศาลครั้งนี้ของ GameStop ถือว่าเป็นแรงกระเพื่อมครั้งใหญ่ในวงการ E-Sport ของโลกเป็นอย่างมาก www.7111kelab.com/th/th-th/product/livecasino โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับนักกีฬา E-Sport ชาวไทยที่กำลังมองหาโอกาสครั้งใหญ่ในชีวิตเพื่อจะก้าวขึ้นไปเป็นผู้เล่นมืออาชีพในอนาคต เพราะในขณะนี้ GameStop ได้เปิดรับเรซูเม่เพื่อคัดเลือกนักกีฬาจากทั่วทุกมุมโลก เพื่อเซ็นสัญญาเข้าสู่สังกัด

ทังนี้ทั้งนั้นหากเรากลับมามองสถานการณ์ในวงการ E-Sport ในประเทศไทยจะพบว่ามีผู้สนใจกีฬาประเภทนี้กันอย่างล้นหลาม อ้างอิงจากตัวเลขล่าสุดที่มีบุคคลทั่วไปสนใจเล่นกีฬาประเภทนี้รวมทั้งสิ้นกว่า 27.8 ล้านคน โดยแบ่งเป็นกลุ่มคนที่เล่นเกมส์โทรศัพท์มือถือจำนวน 71 % เกมส์คอมพิวเตอร์ 22 % และเกมส์จากเครื่องเล่นวิดีโอเกมส์ 7% ดังนั้นเราจะพบว่าปัจจัยที่ทำให้ผู้เล่นเกมส์มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นนั้นก็มีผลมาจากพฤติกรรมของผู้ใช้โทรศัพท์มือถือและเครื่องมือสื่อสารที่เพิ่มมากขึ้นนั่นเอง

From pet food to video games: Inside Ryan Cohen's GameStop obsession | The  Japan Times

       อย่างไรก็ดีถึงแม้จะมีผู้สนใจเล่นเกมส์ E-Sport เป็นจำนวนมาก แต่จำนวนนักกีฬา E-Sport ในประเทศกลับไม่สอดคล้องกับความนิยมของจำนวนผู้เล่นในประเทศมากนัก เนื่องจากจำนวนนักกีฬาที่สามารถผลักดันตัวเองขึ้นเป็นนักกีฬามืออาชีพนั้นมีไม่ถึง 1 % ด้วยซ้ำ ทั้งนี้ก็สืบเนื่องมาจากการที่ผู้เล่นฝีมือดีหลายคนยังไม่สามารถเข้าถึงโอกาสสำหรับการพัฒนาต่อยอดขึ้นไปเป็นผู้เล่นมืออาชีพได้ ประกอบกับการเล่นเพื่อความสนุกสนานและการเล่นเพื่อการแข่งขันนั้นมีบริบทที่แตกต่างกันมาก เพราะผู้เล่นจะต้องมีวินัยในการฝึกซ้อมไม่แพ้นักกีฬาฟุตบอลเลยทีเดียว

       สุดท้ายนี้จากบทเรียนของ GameStop ที่กำลังเปิดโอกาสให้นักกีฬาผู้มีความสามารถจากทั่วทุกมุมโลก ได้ยกระดับตัวเองจากผู้เล่นธรรมดาสู่ผู้เล่นมืออาชีพ แสดงให้เห็นว่ามูลค่าทางการตลาดของ E-Sport กำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ และอาจส่งผลดีต่อนักกีฬา E-Sport ของไทยในอนาคตก็เป็นได้

Author: zaharekmilius

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *